Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (H.Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã để lại cho khách nước ngoài nhiều tuyệt hảo về việc hòa hợp giữa tự nhiên và lòng người.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nằm trên ngọn đồi rộng khoảng 4,5 héc ta, cao khoảng 300 m so với mực nước biển. Công trình xây dựng này mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật giáo đương đại. Trước thiền viện là một cánh đồng rộng, phía sau là dãy núi cao với rừng thông xanh ngắt.

 

Để lên chính điện, người đến thăm phải bước lên nhiều bậc đá, qua cổng tam quan. Chính điện xuất hiện độ cao 17 m, rộng 675 mét vuông, gồm 4 trụ đỡ, đường kính mỗi trụ gần 1 m. Trong chính điện thờ tượng Phật tổ, bên trái là lầu Chuông, bên phải lầu Trống, ở giữa là 3 tượng Phật lớn. Ngoài ra còn tồn tại nhà trưng bày các hiện vật xuất hiện niên hiệu từ đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn…

 

Đến nơi rất linh thiêng u tịch này vào những ngày hè, đứng dưới chân núi nhìn lên, ta thấy thiền viện thấp thoáng trong rừng thông với ngàn mây lơ lửng. Khi lên đến mức đỉnh núi, khách nước ngoài bị hút hồn bởi phong cảnh tự nhiên hoang sơ kỳ vĩ, được tận hưởng trọn nhiệt độ thoáng mát trong lành, được thả hồn trong khu vực trầm lắng với những đồi thông hòa quyện với mây trời.

 

Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn tận dãy núi Ba Vì, nhìn rõ ba ngọn Tam Đảo vòng quanh năm mây phủ huyền hoặc. Đến đây, được nghe tiếng chuông chùa ngân vọng trầm vang, nhân sự dường như quên mất việc làm bộn bề thường ngày mà chỉ thấy lòng mình thanh thản, tĩnh tâm, thư thái, thoát tục, như được về với toàn cầu tâm linh của miền đất Phật.

 

Đồng thời thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (Lâm Đồng), thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) là một trong 3 thiền viện lớn số 1 của Việt Nam. Ngoài tác dụng đào tạo và giảng dạy Phật học, ở đây còn là một một điểm tham quan thưởng ngoạn khá lý thú. Đồng thời quần thể thiền viện, ở đây còn tồn tại chùa Tây Thiên, một điểm đến chọn lựa tham quan khá thú vị với quần thể phong cảnh sơn thủy thiên tạo tuyệt đẹp, nhiệt độ trong lành, xuất hiện mạng lưới hệ thống cáp treo lên tận đỉnh núi, đã thu hút rất nhiều khách du lịch khắp mọi miền giang sơn và toàn cầu về đây./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »