Tham quan Khu di tích lịch sử lịch sử hào hùng Nước Oa – Trà My (Quảng Nam)

Tham quan khu di tích lịch sử Nước Oa – Trà My (Quảng Nam)

Khu di tích Nước Oa thuộc xã Trà Tân, huyện Trà My, ở trong vùng núi cách thị trấn Trà My 8km về phía Tây Nam. Đó là trung tâm căn cứ của cơ quan Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân trung tâm V trong kháng chiến chống Mỹ – cứu nước (1960 – 1973).

Căn cứ địa Nước Oa là một vùng rừng núi, ở phía trước, hai sông Trường và sông Nước Oa tạo thành triền đất bãi bồi xung quanh co trải qua và links các thung lũng lớn nhỏ, cao thấp bên trong. Ở đây thuận tiện cho việc tiến thoái, ẩn trú, cất giấu vũ khí, xuất quân; ém quân và dịch chuyển, khai thác nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc males tại chỗ để tồn tại lúc ngặt nghèo. Chính vì vậy, Khu ủy Khu V quyết định hành động chọn nơi này làm căn cứ địa trong trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1973 tại trung tâm căn cứ đã ra mắt nhiều cuộc họp kín trọng điểm và tập huấn cán bộ, lãnh đạo các tỉnh trung tâm V sau thời điểm kí hiệp định Paris để lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống Mỹ – Ngụy giải phóng miền Nam. Khu di tích này còn có đến 4 tiểu Khu di tích lịch sử tập trung chuyên sâu gồm trung tâm tưởng niệm An ninh trung tâm V, bia tưởng niệm Dân y trung tâm V, Khu tưởng niệm Nông dân trung tâm V và Khu di tích lịch sử lịch sử hào hùng Nước Oa.

Khu di tích nằm lọt giữa núi rừng Trà My mờ ảo. Cảnh vật trong Khu di tích lịch sử sẽ làm cho khách nước ngoài thấy thực sự yêu thích thú. Khu di tích tọa lạc trên một ngọn đồi um tùm cây xanh một bên là những đồng lúa, một bên là rừng và ao cá. Cả Khu di tích lịch sử như tựa lưng, nép vào núi rừng Trà My. Một ngôi nhà gỗ nhỏ trưng bày những hiện vật còn sót lại, lưu giữ những chứng cứ về một quy trình đoạn đấu tranh của rất nhiều chiến sỹ trung tâm V. Những tuyến đường lát đá hộc dọc khắp Khu di tích lịch sử phủ đầy rêu xanh và cứ nhỏ dần về phía rừng, ao cá. Tổng thể đều tạo thành một nét rất riêng cho Khu di tích lịch sử. Hiện nay ở đây còn giữ được những di tích, di vật quý như: 2 ngôi nhà gỗ của rất nhiều đồng chí Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Võ Thứ.

Con đường đem vào Khu di tích lịch sử lịch sử hào hùng Nước Oa chỉ dài chưa tới 3km khởi đầu từ Khu bảo tàng trung tâm V tại Trà Tân, xuất hiện vài phần đường khá xấu nhưng hầu hết đã được trải nhựa rất thuận tiện cho việc tham quan của khách nước ngoài. Tuy nhiên vào mùa mưa hay xuất hiện hiện tượng sạt lỡ nên một vài phần đường bị hư hỏng và đang rất được sửa chửa. Nhà trưng bày truyền thống lịch sử đã xuất hiện điện và được kiểm tra cẩn trọng hơn. Tuy nhiên do ít xuất hiện khách hàng tham quan nên Khu di tích lịch sử rất vắng vẻ và vài nơi đã xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng nhưng không được thay thế sửa chữa và tôn tạo. Người trông coi cũng không tồn tại mặt thường xuyên tại di tích và rất khó liên lạc được. Căn hầm kín dài 3km năm xưa giờ chỉ với một đoạn ngắn thông ra ao cá nằm sau trung tâm căn cứ. Đường hầm nhỏ, ẩm ướt và tối.

Khu di tích Nước Oa được công nhận Di tích Lịch sử vẻ vang Văn hóa truyền thống Quốc gia ngày 04 tháng 8 năm 1992, theo Quyết định số 983/VH-QG của Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch). Vào dịp kỷ niệm Quốc Khánh 2-9 năm 1996 Khu di tích lịch sử Nước Oa được tôn tạo lại một vài hạng mục: tường rào và nhà thao tác, nhà trưng bày hiện vật./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »
Đến khu du lịch Hang Múa, Ninh Bình

Đến trung tâm du ngoạn Hang Múa, Ninh Bình

Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ (xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình). Hang Múa mang tên nối sát với truyền thuyết: khi vua Trần về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi, Vua thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát, vì vậy hold được mệnh danh

Đọc tiếp »