Đàn tế Nam Giao trong Di sản văn hóa truyền thống Thành Nhà Hồ

Đàn tế Nam Giao trong Di sản văn hóa Thành Nhà Hồ

Toàn cảnh Đàn Tế Nam Giao chụp từ núi Đún Sơn. (Ảnh: Nguyễn Văn Kự/Vietnam+)Thành Nhà Hồ còn gọi là thành Tây Đô hoặc thành Tây Kinh, thành An Tôn, thành Tây Giao, Thạch Thành (thành Đá) thuộc địa phận hai xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Theo giáo sư Phan Huy Lê, Thành Nhà Hồ là “một kiến trúc kinh thành quy mô lớn, quan trọng đặc biệt Hoàng Thành, Đàn Nam Giao xây bằng đá điêu khắc rất bền vững và kiên cố và kiên cố.”
 
Trong đó, khu di tích đàn tế Nam Giao tọa lạc trong tay ngai Đún Sơn (còn gọi là núi Đún), cách hoàng thành được xây bằng đá khoảng 2,5km về phía Nam.

Đàn Nam Giao – một loại hình di tích cực kỳ quý hiếm, là một mặt bằng tổng thể đàn tế còn tương đối nguyên vẹn cổ nhất Việt Nam.

Đó cũng là một đàn tế vừa có đặc điểm chung của đàn tế giao phương Đông, cũng là một đàn tế vừa có những nét đặc sắc riêng có của Việt Nam, khẳng định tinh thần tự tôn dân tộc rất cao của Vương triều Hồ cuối thế kỷ XIV đầu XV.” Chính điều này đã góp phần làm nên giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản Thành Nhà Hồ

Đây là nơi được Vương triều Hồ sử dụng để tế Trời, tế Thượng đế, tế Thần Đất và tất cả các loại thần khác nhằm cho quốc thái dân an, quốc gia trường tồn, muôn vật phồn thịnh để từ đó người dân được hưởng phúc lợi của trời.

Đàn Nam Giao được xây vào 1402 dưới thời Vua Hồ Hán Thương. Sách “Đại Việt sử ký toàn thư” đã ghi “Nhâm Ngọ 1402, tháng 8, Hán Thương sai đắp đàn Nam Giao ở núi Đún Sơn để làm lế tế Giao, đại xá thiên hạ. Ngày hôm tế, Hán Thương ngồi trên kiệu Vân Long đi từ cửa Nam đi ra.”

Do nhiều điều kiện kèm theo khách hàng quan, trải hơn sáu thế kỷ cho tới trước 2004, di tích đàn tế Nam Giao đã biết thành hủy hoại trọn vẹn. Từ 2004 đến nay, sau 4 đợt khai thác khảo cổ, diện mạo mặt phẳng tổng thể của Khu di tích lịch sử đàn tế Nam Giao đang trở nên dần lộ rõ: đó là nền đàn và các mặt phẳng tổng thể của đàn. Dấu tích kiến trúc đàn tế đã xuất lộ đuổi theo phía Bắc-Nam là 250m, phía Đông-Tây là 150m với tổng quy hoạch 35.000m2.

Tính từ chân núi Đún, di tích đàn tế được xây dựng trên 5 tầng nền giật cấp cao dần lên, nền một là nền tốt nhất với độ cao 21,7m so với mực nước biển; nền 5 là nền thấp nhất xuất hiện độ cao 12m so với mực nước biển.

Vật tư chính để xây dựng đàn là đá xanh và nhóm vật tư bằng đất sét (gạch ngói…). Một công trình xây dựng kiến trúc được bảo tồn khá nguyên vẹn ở đấy là Giếng Vua hay còn gọi là Ngự Dục, Ngự Duyên xuất hiện hình vuông vắn được kè đá theo một số cấp bậc nhỏ dần vào lòng…/.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »
Đến khu du lịch Hang Múa, Ninh Bình

Đến trung tâm du ngoạn Hang Múa, Ninh Bình

Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ (xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình). Hang Múa mang tên nối sát với truyền thuyết: khi vua Trần về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi, Vua thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát, vì vậy hold được mệnh danh

Đọc tiếp »