Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi.

Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương, vãn cảnh yêu ưa thích của người địa phương và khách hàng thập phương và là ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố Nha Trang bởi lịch sử hào hùng nhiều năm với bức tượng phật Kim Thân Phật tổ nằm trên đỉnh núi.

 

Xây dựng từ năm 1963, đã đưa ngôi chùa vào list kỷ lục Việt Nam: “Ngôi chùa có tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”.

 

Chùa đẹp từ ngay cổng ra vào, bởi những cột đá và bức phù điêu sắp xếp ngay chính điện. Quanh chùa là vườn cây xanh mướt cộng thế núi vững chãi sau sườn lưng, tạo cảnh sắc cộng đồng hài hòa và hợp lý và sinh động. Khuôn viên chùa khá rộng, do nằm giữa vườn cây nên không khí thông thoáng và trong lành. Mái chùa theo phong cách chùa truyền thống cuội nguồn Việt Nam, nhiều liên quan tinh xảo và thích mắt.

 

Chính điện thoáng và rộng đến 1.670m2, đủ cho hàng trăm phật tử và khách hàng hành hương đến hành lễ. Đặc trưng xuất hiện một bức tượng phật Phật tổ bằng đồng đúc đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6m, nặng 700kg.

 

Ngoài hiên chùa là gần 200 bậc thang dẫn lên núi Trại Thủy, để khách hàng hành hương vừa chiêm bái vừa vãn cảnh chùa thanh tịnh ngay giữa thành phố sầm uất Nha Trang. Đến bậc thứ 44, khách nước ngoài sẽ tạm dừng để ngắm nhìn bức tượng phật Phật nhập niết bàn giả đá hoa cương tuyệt đẹp. Phía sau bức tượng phật là một bức phù điêu lớn mô tả cảnh 49 đệ tử của Đức Phật ngày đêm niệm Phật.

 

Tuy mới xây dựng trong thời hạn mới gần đây, khoảng năm 2003, nhưng bức tượng phật tuyệt đẹp này đã trở thành quen thuộc với phật tử khắp nơi, thu hút thật nhiều người đến chiêm bái hằng ngày.

 

Tiếp tục rảo bước lên những bậc tam cấp, khách nước ngoài còn được ngắm nhìn một đại hồng cộng đồng cao đến 5,5m do phật tử ở Huế tặng chùa năm 2002.

 

Và khi lên tới đỉnh đồi Trại Thủy, ai cũng luôn tồn tại cảm giác thanh thản bình an khi thấy bức tượng phật Phật trang nghiêm ngồi thuyết pháp hiện lên giữa trời xanh mây trắng và một khuôn viên khoáng đạt mênh mông. Tượng phật cao 21m, dưới là đài sen cao 7m. Xung xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng và đại đức đã tự thiêu để chống lại cơ chế đàn áp Phật giáo của chính quyền trực thuộc Ngô Đình Diệm.

 

Được xây dựng từ thời điểm năm 1963 bởi sự đóng góp của phật tử trong vùng và các vùng lân cận, bức tượng phật tuyệt đẹp và trang nghiêm đã điểm một nét xin xắn cao quý và thanh tao cho ngôi chùa.

 

Từ nơi này nhìn xuống cảnh vật xung xung quanh, rất có thể ngắm nhìn thành phố Nha Trang xinh đẹp hiền hòa dưới, quả là một chuyến vãn chùa thú vị, mang tới cảm hứng an nhiên trong tận tâm hồn./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »
Đến khu du lịch Hang Múa, Ninh Bình

Đến trung tâm du ngoạn Hang Múa, Ninh Bình

Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ (xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình). Hang Múa mang tên nối sát với truyền thuyết: khi vua Trần về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi, Vua thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát, vì vậy hold được mệnh danh

Đọc tiếp »