Tham quan di tích Đồng Khởi và đình Rắn – Bến Tre

Tham quan di tích Đồng Khởi và đình Rắn – Bến Tre

Hoàn toàn có thể xác minh đó là đểm hẹn về nguồn tươi đẹp nhất. Từ thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông theo Quốc lộ 57, đến thị trấn Mỏ Cày Nam, rẽ trái khoảng 4km là đến trung tâm Di tích Đồng Khởi. Hoặc hoàn toàn có thể từ thành phố Bến Tre, vượt sông Hàm Luông đến tận trung tâm trung tâm Đồng Khởi.

Đến đây, khách nước ngoài sẽ gặp những người dân dân đôn hậu, những nhân sự đã “bám chặt quê hương”, đã đứng lên “dựng những pháo đài” ở xã Định Thủy, nơi đã làm ra cuộc Đồng Khởi năm xưa trên đất xứ dừa. Di tích này được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) công nhân Di tích cấp quốc gia vào trong ngày 07/01/1993.

Okhu Di tích Đồng Khởi được xây dựng trên một diện tích quy hoạnh 5.000 m2, gồm một trệt, một lầu. Trên nóc nhà là một ngọn lửa được cách điệu bằng bê tông cốt thép cao 12m, red color – hình tượng của ngọn lửa Đồng Khởi cháy sáng mãi trên xứ dừa.

Bên trong là những gian trưng bày những hiện vật, nhân vật, thương hiệu, biểu đồ, những vũ khí tự tạo để đánh địch. Xung vòng quanh nhà trưng bày là những thảm thảm cỏ, sân rộng, những bồn hoa và chậu cây chậu hoa, làm tăng thêm vẻ đẹp của Khu di tích lịch sử.

Tại Định Thủy còn tồn tại đình Rắn, cũng là di tích lịch sử hào hùng, nhưng còn ít người nghe biết với huyền thoại đầy bí hiểm.

Theo sách địa chí Bến Tre, năm Minh Mạng thứ 5 thì đình được sắc phong. Vào thời đó đất đai ở đây còn hoang hóa mênh mông và nằm trên một khoảnh đất cao, vì thế rắn độc tụ hội thật nhiều, nhiều cling lấn sâu vào giữa đình.

Khi thờ cúng, các chức việc trong đình phải lấy ván bao vòng quanh miệng cling để tránh vấn đề xẩy ra, từ đấy mang tên “đình Rắn”. Nhiều người còn kể rằng, cũng nhờ xuất hiện “ông rắn” mà bọn tề, ngụy, Việt gian tối đến không khi nào dám bén mảng tới nơi này.

Vì thế, Tính từ lúc sau Cách mạng tháng Tám, “đình Rắn” đang trở thành một trong những hạ tầng cách mạng kín để sinh hoạt. Lúc bấy giờ, bà Nguyễn Thị Định là một trong những người dân thường xuyên lui tới đây để lãnh đạo trào lưu cách mạng ở miền Nam.

Đến năm 1970, đại chiến càng lúc lan rộng ra, bom đạn Mỹ đánh phá ác liệt, đình gần như là bị sập trọn vẹn nên hạ tầng cách mạng ở đây được chuyển đi nơi khác.

Đến Định Thủy người xem còn mày mò phượt sinh vật “Vàm Nước Trong”, cửa ngõ đường thủy của huyện Mỏ Cày Nam nối với sông Hàm Luông.

Với những vườn dừa rợp bóng, những bãi bờ hoang sơ, tĩnh lặng, ở đây đã từng ghi dấu những chiến công vang dội của những người dân nhân vật trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Đến đây, người xem xuất hiện dịp lai rai đặc sản mắm tép kẹp với thịt ba rọi luộc hoặc ăn với cá lóc nướng trui hay tôm, tép nướng; cá ngát nấu chua với bần dốt; bánh bột gạo rau mơ hấp; bánh xèo, bánh khọt pha với nước cốt dừa, thơm béo vô cùng.

Điều khách nước ngoài không thể bỏ qua là việc chân tình, mến khách hàng, yêu ưa thích văn hóa truyền thống – văn nghệ của người dân Định Thủy, khách nước ngoài cùng thưởng thức đờn ca tài tử và hoàn toàn có thể giao lưu mô hình này bên dòng Hàm Luông thơ mộng rợp bóng dừa xanh./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »