Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy TP.Sài Gòn – Gia Định ở Bến Tre

Tham quan di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định ở Bến Tre

Di tích Căn cứ Khu ủy TP.Sài Gòn – Gia Định (còn gọi Y4, T4) được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) công nhận Di tích cấp vương quốc vào trong ngày 23/12/1995. Di tích này tọa lạc tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

Vào tháng 6/1969, cơ quan lãnh đạo của Khu ủy TP.Sài Gòn – Gia Định đã chuyển về đóng tại đây, là vùng mới giải phóng, xuất hiện địa hình rất hiểm trở, nhiều sông ngòi chia cắt, xuất hiện nhiều vườn dừa liên tục che chắn, địch không thể hành quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, kể cả việc dùng trực thăng đổ quân cũng trở nên nhiều tránh.

Ở vòng ngoài là hiên nhà bảo vệ và đầu mối liên lạc, gồm các xã xung xung quanh như: Thành An, Hòa Lộc, Thạnh Ngãi, Phước Mỹ Trung.

Để lưu giữ lại dấu tích của thuở nào chiến đấu gian truân, hào hùng Khu di tích lịch sử này đang rất được phục hồi, mở rộng khoảng 2ha, với những hạng mục chính gồm hầm ở và thao tác của ông Võ Văn Kiệt; nơi ở và thao tác của thành phần cơ yếu, hầm cứu thương; hầm kín đáo của rất nhiều ông Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Trần Bạch Đằng; nhà trưng bày các hiện vật lịch sử hào hùng và các dự án công trình tương quan khác.

Công trình xây dựng xuất hiện ý nghĩa giáo dục truyền thống cuội nguồn yêu nước riêng với thanh thiếu niên, và trở thành một trong những điểm về nguồn, các hoạt động và sinh hoạt dã ngoại và điểm đến lựa chọn phượt của tỉnh./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »