Miếu Nổi – Điểm du ngoạn ở TP. Hồ Chí Minh

Miếu Nổi - Điểm du lịch ở TP. Hồ Chí Minh

Là ngôi miếu ở Thành phố Hồ Chí Minh nằm giữa… lòng sông, Miếu Nổi từ lâu không những nổi tiếng rất thiêng mà còn phải là sự việc phối kết hợp hài hòa và hợp lý giữa kiến trúc, văn hóa truyền thống của người Việt và người Hoa. Được dựng lên từ thế kỷ thứ 18, suốt mấy trăm năm qua, Miếu Nổi là vấn đề du ngoạn của thành phố.

Nằm giữa dòng chảy yên bình của sông Vàm Thuật, một nhánh của sông Thành Phố Sài Gòn, Miếu Nổi thuộc địa phận phường 5 (quận Gò Vấp) như một ốc đảo nhỏ giữa bốn bề sóng nước và những vườn cây trái sum suê phía An Phú Đông (quận 12). Chuyện kể rằng, khoảng thời điểm giữa thế kỷ 18, lúc đó, vùng đất Gia Định này còn vô cùng hoang sơ, thưa thớt người ở. Xuất hiện một người đàn ông làm nghề chài lưới, giữa đêm vô tình vớt được xác một phụ nữ ở thượng nguồn trôi về bèn đắp mộ, thờ cúng cho oan hồn người đã khuất. Thế là, đồng thời những chuyến thuyền của những thương nhân người Hoa kinh doanh vùng Gia Định, Chợ Lớn xưa, Miếu Nổi cũng tăng trưởng với nhiều nét kiến trúc, văn hóa truyền thống của người Hoa đặc trưng.

Điều đơn giản nhận thấy và thú vị khách nước ngoài nhất lúc tới Miếu Nổi là một những con rồng. Ngay cổng chính cũng là một đôi rồng làm bằng đá tạc cẩm thạch uốn lượn theo thế tune lengthy đấu đầu vô cùng oai phong lẫm liệt. Trong điện chính, các gian thờ bên trong, trái, phải đều phải sở hữu khắc thật nhiều đôi rồng theo thế lengthy chầu rất sinh động, thích mắt. Ngoài ra, tám cột chính của miếu cũng đều phải sở hữu khắc rồng nổi uốn lượn ôm lấy thân cột vô cùng tinh xảo. Cuối cùng, hoành tráng nhất là một hai con rồng dài chừng 15 mét ôm trọn trước mặt của hòn đảo nhỏ nơi miếu tọa lạc. Nói cách khác, Miếu Nổi là một một toàn cầu thu nhỏ của rồng vì trên miếu xuất hiện hàng trăm con rồng ở thật nhiều tư thế, kiểu dáng không giống nhau./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »