Khám phá đảo Cống Đông, Cống Tây (Quảng Ninh)

Khám phá đảo Cống Đông, Cống Tây (Quảng Ninh)

Theo nhận xét từ kết quả nghiên cứu và phân tích tổng thể sơ đồ các di tích bến cảng cổ Vân Đồn của rất nhiều nhà khoa học, suốt từ thế kỷ XI đến XIX, gốm sứ và các hàng hoá khác từ thế giới vào, từ trong nước ra đều chỉ mất một tuyến đường qua Vịnh Hạ Long.

Vô hình dung Vịnh Hạ Long trở thành một vùng cửa khẩu sôi động với nhiều bến cảng, điểm phục vụ hoá mọc lên và ở một trong những điểm trọng tâm, sự thành lập và hoạt động của bến cảng còn kéo theo sự thành lập và hoạt động, tạo ra nên các lợi ích văn hoá, tín ngưỡng. Một trong những điểm vượt trội là đảo Cống Đông, Cống Tây, về hành chính nay là xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn – nằm cách Cảng tàu Bãi Cháy 40km.

Đảo Cống Tây, nơi lưu giữ rất nhiều dấu tích lịch sử về Thương cảng ở vân Đồn

Đảo Cống Đông, Cống Tây nhìn trên sơ đồ gần giống như là cặp bánh mỳ nằm tune tune theo phía tây-bắc – đông nam, là đỉnh phía đông trong tam giác vùng bảo vệ vô cùng Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di tích tự nhiên toàn cầu. Kẹp giữa hai đảo là một dải nước như một vụng biển khá rộng và sâu, rất tiện lợi cho việc đỗ thuyền và vận chuyển hàng hoá lên xuống. Từ đó, thuyền bè rất có thể tiện lợi đi vào đất liền hay ra các đảo Quan Lạn, Ngọc Vừng phía ngoài.

Trong khoảng 40 năm trở lại đây, qua nhiều đợt khảo sát, nghiên cứu và phân tích và khai thác, các nhà khảo cổ đã phát hiện thấy dọc chiều dài hai bên bờ của hai đảo Cống Đông và Cống Tây, dày đặc các mảnh sành, đồ gốm males Việt Nam và đồ gốm sứ Trung Quốc xuất hiện niên đại trải dọc qua từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVII. Ở những vụng to, nhỏ lấn sâu vào lòng đảo, các mảnh gốm sứ cổ ken dày lớp lớp đã cho thấy đấy là các bến bãi rộng lớn cổ của mạng lưới hệ thống Thương cảng Vân Đồn xưa.  Đầu xuân năm mới 2004, khi xếp hạng di tích thương cảng cổ Vân Đồn, khởi đầu Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TTandamp;DL) đã cấp bằng công nhận di tích cho đảo Cống Đông. Thấy vậy, nhân dân xã đảo Quan Lạn đã “đấu tranh” và kết quả là Bộ VH-TT đã phải cấp một bằng khác cùng nội dung cho xung quanh vị trí bến Cái Làng thuộc xã Quan Lạn. Đây có lẽ rằng là sự việc kiện hy hữu trong việc cấp bằng công nhận di tích của Bộ VH-TT cho những địa phương từ trước đến nay.

Ngoài dấu tích các bến cảng cổ, đảo Cống Tây còn tồn tại dấu vết của 5 ngôi chùa và một ngọn bảo tháp thời Trần được xây dựng trên đảo. 5 ngôi chùa đó là chùa Lấm, chùa Cát, chùa Vụng Chuồng Bò, chùa Trong, chùa Vụng Cây Quéo. Đợt nghiên cứu và phân tích khai thác trước tiên các ngôi chùa ở đảo Cống Tây được Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức triển khai lần trước tiên là năm 1971. Các đợt nghiên cứu và phân tích, khai thác sau này đã làm sáng tỏ thêm rằng Cống Tây, Cống Đông từng là một trong những xung quanh vị trí trọng điểm của mạng lưới hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn trong nhiều thế kỷ; là vấn đề trung chuyển của “con đường gốm sứ” trải qua Vịnh Hạ Long và là trung tâm huyện lỵ của huyện Nghiêu Phong thời Nguyễn với địa danh “Cống Đông thập bát xã” vẫn tồn tại truyền lại trong dân gian đến thời nay. Quá trình kinh doanh, trao đổi hàng hoá là hạ tầng cho việc thành lập và hoạt động của rất nhiều công trình xây dựng tôn giáo là chùa, tháp phục vụ yêu cầu tín ngưỡng của thương nhân và nhân dân vùng Hải Đông xưa. Nhiều di vật kiến trúc của rất nhiều ngôi chùa, tháp trên đảo Cống Đông đã và đang rất được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh như rùa đá đế bia chùa Vụng Cây Quéo, tay vịn, lan can đá chạm rồng, sóc của chùa Lấm, gạch xây bảo tháp xuất hiện chữ “lục hợp nhất”, “nhị tầng nhất”, “nhị tầng tam”…

Do nằm gần ngay các đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn, tiếp giáp các đảo Cống Đỏ, vùng bảo vệ vô cùng của Vịnh Hạ Long nên Cống Tây rất tiện lợi để tăng trưởng phượt. Ngoài các di tích lịch sử vẻ vang, văn hoá, địa hình, tự nhiên trên đảo khá nhiều chủng loại, mê hoặc. Tại đây, Doanh nghiệp Cảng và Xây dựng than Cẩm Phả đã xây dựng một mạng lưới hệ thống nhà nghỉ, nhà ăn đủ tiện nghi phục vụ khách hàng phượt nằm sát bãi tắm biển. Từ nhà nghỉ tới bãi tắm là một mạng lưới hệ thống đường lót gạch đỏ au, hai bên là những hàng dừa thẳng tắp. Đó đây, dưới các tán cây đã mắc sẵn võng, khách nước ngoài rất có thể đến thư giãn, ngắm biển, đọc sách. Nhiều hãng lữ hành đã đưa Cống Tây vào hành trình tour tìm hiểu Hạ Long, đồng thời các đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, đền Cửa Ông… Trong này đã ví đảo Cống Tây như nàng Lọ Lem trong mẩu truyện truyền thuyết./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »