Hang Mường Tỉnh – Điểm phượt thú vị ở Điện Biên

Hang Mường Tỉnh - Điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên

Nhắc đến Điện Biên, có lẽ rằng tuyệt hảo nhất là quần thể di tích lịch sử dân tộc mặt trận Điện Biên Phủ gắn với chiến dịch 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” để tạo sự thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Nhưng nhiều người còn chưa chắc chắn đến một hạ tầng cách mạng đã thêm phần to lớn tạo sự thắng lợi lịch sử dân tộc vẻ vang của dân tộc là hold Mường Tỉnh nằm tại bản Trống, xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông. Ở đây vào trong năm 1945- 1954 đã ra mắt nhiều sự kiện cách mạng trọng điểm thêm phần tạo sự thắng lợi Điện Biên Phủ.

 

Sau gần 60 năm, trải qua nhiều biến thiên, thay đổi nhưng hold Mường Tỉnh vẫn giữ được những lợi ích lịch sử dân tộc ghi dấu tháng năm hào hùng trong quá khứ. Đến đây, khách nước ngoài được trở về với lịch sử dân tộc, sống lại với những sự kiện của dân tộc, của những người dân đã đồng cam cộng khổ, trèo đèo lội suối băng rừng đưa đường cho cán bộ, kín đáo sinh hoạt luồn sâu vào lòng địch. Tại đây, Ban cán sự Đảng Lai Châu đã được xây dựng và biến ở đây thành một hạ tầng cách mạng để tăng trưởng trào lưu trên địa phận xã Sa Dung và trên toàn huyện Điện Biên Đông. Hang Mường Tỉnh đã tận mắt chứng kiến sự trưởng thành của Đảng và trào lưu cách mạng trên địa phận huyện, đồng thời trở thành chứng tích lịch sử dân tộc ghi lại tình đoàn kết, gắn bó của nhân dân Điện Biên Đông với nhân dân Lai Châu – Điện Biên trong cuộc kháng chiến chống Pháp công cộng của toàn dân tộc. Nhiều cán bộ Đảng viên đã trưởng thành từ đó và thêm phần tạo sự trang sử vẻ vang cho dân tộc Việt Nam. Đây thực sự là một nơi tươi đẹp để giáo dục cho thế hệ trẻ tương lai về tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc và tiếp bước cha anh để xây dựng và bảo vệ giang sơn.

 

Hang Mường Tỉnh gồm xuất hiện 3 ngăn chính. Trải qua cửa hold hẹp sẽ là ngăn ngoài đồng thời diện tích quy hoạnh khoảng 600m2, cao tầm 20m. Ở ngăn này vòm hold không tồn tại nhiều tạo hình phong phú nhưng điểm vượt bậc là xuất hiện khuôn viên khá rộng lớn với nền đất cân đối. Đó là nơi tươi đẹp để Đảng ta lựa chọn làm nơi tổ chức triển khai các cuộc họp xuất hiện sức chứa được hàng trăm người mà vẫn giữ được kín đáo.

 

Để vào được ngăn thứ 2 phải trườn mình qua một đường hầm xuyên đá tự nhiên. Vào bên trong, khuôn viên ngăn 2 khá hẹp với diện tích quy hoạnh khoảng 20m2, xung vòng quanh là các bức tường bằng đá điêu khắc với những hốc đá nhỏ, ăn vào lòng núi là nơi cất giấu tài liệu của cách mạng. Bằng sự tài tình của tự nhiên, trong ngăn thứ hai xuất hiện mạng lưới hệ thống bàn thao tác làm việc, giường ngủ trọn vẹn bằng đá điêu khắc được sắp xếp tự nhiên nhưng rất thích hợp. Quanh đó, tự nhiên tạo thành hình thù những loài vật rất là ngộ nghĩnh như hình chó cảnh, hình chim muông, hình con sóc… nhìn rất dễ thương. Đó là nơi vừa kín đáo vừa đáp ứng an toàn và đáng tin cậy khi xuất hiện biến cố xẩy ra.  Tại đây xuất hiện một đường nhỏ xuyên lên đỉnh núi, các đồng chí rất có thể Từ đó chui ra ngoài rừng tránh sự phát hiện ra của địch.

 

Ngăn thứ 3 được tạo hóa ưu tiên nhất với những thạch nhũ từ trên cao rủ xuống lung linh, óng ánh và những rèm phủ bằng đá điêu khắc. Trong lịch sử dân tộc, đấy là nơi cất giấu vũ khí, lương thực của quân ta. Phòng cất giấu vũ khí rộng khoảng 30m2  đáp ứng việc được mang lại vũ khí cho bộ đội, du kích ta trong những cuộc chống càn, chiến tranh du kích và tổng công kích giải phóng Điện Biên lần thứ nhất năm 1953. Và đây cũng là nơi thư giãn, nghỉ dưỡng của không ít đồng chí cách mạng sau mỗi trận chiến.

 

Đến với hold Mường Tỉnh, khách nước ngoài không chỉ có được trở về với lịch sử dân tộc hào hùng của dân tộc mà còn phải được ngắm nhìn một hold Mường Tỉnh tuyệt đẹp, nhiệt độ trong lành, ẩn mình trong núi đá vôi hùng vĩ. Vào mỗi sáng sớm, khách nước ngoài tham quan hold Mường Tỉnh sẽ ngỡ như đang ngắm nhìn bức tranh thủy mặc thơ mộng của tự nhiên. Đỉnh núi cao chập chờn, ẩn hiện trong màn sương mờ huyền ảo với những đám mây thấp thoáng, bồng bềnh. Khi sương tan, mây dâng cao dần để lộ nền trời trong xanh và trả lại nguyên hình ngọn núi hiên ngang đã từng vững chãi che chở cho đội xung phong Quyết tiến năm nào.

 

Di tích lịch sử dân tộc cách mạng hold Mường Tỉnh là một tài sản vô cùng quý giá, là thông điệp của quá khứ để lại cho thế hệ tương lai. Hang cần phải bảo vệ, góp vốn đầu tư tăng trưởng để gìn giữ, bảo tồn, phát huy các lợi ích lịch sử dân tộc đồng thời khai thác thích hợp, biến ở đây thành một điểm phượt giàu ý nghĩa nhân văn. Nếu được tâm điểm góp vốn đầu tư xứng danh, khẳng định hold Mường Tỉnh sẽ thu hút khách hàng phượt trong và ngoài nước lúc tới với Điện Biện./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »