Rất dị chùa Chén Kiểu, Sóc Trăng

Độc đáo chùa Chén Kiểu, Sóc Trăng

Sóc Trăng là tỉnh xuất hiện đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với thật nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó phải kể tới chùa Chén Kiểu. Đó là ngôi chùa xuất hiện thiết lập khá quan trọng khi được ốp bằng những mảnh vỡ của chén, dĩa kiểu tạo ra những bức tranh đa sắc, sinh động.

Độc đáo chùa Chén Kiểu, Sóc Trăng

Chùa Chén Kiểu nằm cách TP. Sóc Trăng khoảng 10 km, thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Chùa được cất bằng lá vào năm 1815. Đến năm 1969, chùa được xây dựng lại với thiết lập như lúc này. Vào thời điểm lúc đó, do thiếu kinh phí đầu tư nên chùa đã vận động phật tử quyên góp hơn 3 tấn chén kiểu để trang trí. Bằng tài nghệ và công phu, các nghệ nhân Khmer đã sáng tạo ra một kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật độc đáo và khác biệt thú vị khách nước ngoài cả trong và ngoài nước.

Nóc chùa Chén Kiểu gồm 3 mái so le, mái trên cùng nhỏ hơn hết được trang trí như tấm thảm nhiều sắc tố. Ở gờ mỗi lớp mái đều phải có trang trí hoa văn, họa tiết, các tượng truyền thống lâu đời của văn hóa truyền thống Khmer, mang ước vọng trong lành và siêu thoát. Toàn bộ các liên quan, bức tranh… của mái chùa đều được cẩn bằng chén kiểu.

Vào trong chùa, khách nước ngoài sẽ càng thấy bất ngờ hơn khi toàn cảnh xà nhà, các bức tường, vật trang trí như bình hoa, họa tiết rồng, cột chính… đều được làm từ sứ đủ sắc tố. Tuyệt hảo nhất là các bức tranh kể về cuộc sống của Phật tổ. Phía sau chánh điện, các bức tường, tranh càng quan trọng hơn khi được trang trí, tạo hình bằng mảnh vỡ chén, dĩa kiểu.      

 

    

 

Đại đức Lâm Chanh – Trụ trì chùa Chén Kiểu, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho thấy thêm: “Ngôi chùa này có thiết kế độc đáo. Phần lớn nó được làm bằng chén kiểu. Hiện nay, chúng tôi đang làm hồ sơ để được công nhận là di tích văn hóa tiêu biểu của tỉnh”.             

 

Tuy là dự án công trình của người Khmer nhưng chùa Chén Kiểu lại thể hiện sự giao thoa văn hóa truyền thống mạnh mẽ và uy lực của 3 dân tộc bằng hữu. Họa tiết rồng, bệ thờ của người Hoa được chạm khắc tinh xảo, thương hiệu phụ nữ Kinh đội nón lá, tượng rắn và chim thần uy nghiêm của người Khmer phối hợp hợp lý càng làm vượt bậc lên vẻ tôn nghiêm, lấp lánh lung linh của ngôi chùa này.  

Có thể nói rằng, chùa Chén Kiểu là ngôi chùa gốm cổ nhất ở ĐBSCL. Với lối kiến trúc độc đáo và khác biệt phối hợp hợp lý văn hóa truyền thống giữa 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, chùa Chén Kiểu đang thu hút nhiều khách hàng phượt chiêm ngưỡng và ngắm nhìn và tỏ lòng tôn kính nơi cửa Phật. Đó cũng là điểm nổi bật trọng điểm của phượt Sóc Trăng nói riêng và ĐBSCL nói công cộng./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »