Hoang sơ, thơ mộng đảo Cái Chiên, Quảng Ninh

Hoang sơ, lãng mạn đảo Cái Chiên, Quảng Ninh

Khi nói đến Hải Hà-Quảng Ninh người ta thường nhớ đến những đồi chè, nương mía, rừng keo, rừng quế v.v.. trù phú. Nhưng không nhiều người biết Hải Hà còn tồn tại một đảo Cái Chiên thơ mộng…

Đó là hòn đảo nằm tách biệt với đất liền, trong bản vẽ hành là một xã Cái Chiên, phải đi tàu mất chừng 30-40 phút từ cảng Hải Hà mới ra được đến đảo.  

Trong một lần đến Hải Hà, tôi đã như mong muốn được theo đoàn công tác của huyện ra đảo. Chiếc xuồng nhỏ lướt trên sóng bạc, đất liền xa dần, chỉ thấy trước mắt là những bãi cát trắng, biển xanh rì, những hòn đảo lớn nhỏ nhô lên từ mặt biển.

 

Sau hơn 30 phút cưỡi trên sóng bạc, Cái Chiên hiện ra trước mắt Cửa Hàng chúng tôi, đó là một hòn đảo như là con cá voi rộng lớn nhô lên từ mặt biển, thân dài, mình hẹp. Bước đi lên đảo, tôi thực sự ngỡ ngàng với cảnh sắc ở đây, một màu xanh trù phú, chim hót líu lo, mọi mệt mỏi mỏi sau chuyến hành trình trên biển chợt tan biến.
 
Trên tuyến phố bê tông đưa vào đảo, anh Phó bí thư Đảng uỷ xã đảo hóm hỉnh bảo tôi: “Còn nhiều điều thú vị phía trước lắm, cậu cứ để tôi làm hướng dẫn viên du lịch cho”. Tôi lấy làm yêu thích thú, hồi hộp…


Và quả thực càng đi, càng mày mò mới thấy hòn đảo xinh đẹp này thú vị và thơ mộng. Con đường bao vòng quanh đảo đã được bê tông hoá giúp việc lưu thông thuận tiện hơn. Xã đảo rộng trên 108km2 nhưng chỉ mất 154 hộ dân cư phân bổ thành 3 thôn. Người dân đảo rất thân thiện, hiếu khách hàng. Việc làm của mình hầu hết là đánh bắt thủy hải sản. Trên những bãi triều ven bờ biển thấp thoáng bóng những người dân dân đi bắt ốc.


Hòn đảo còn tương đối hoang sơ với diện tích quy hoạnh rừng nguyên sinh còn trên 500ha và trong rừng còn nhiều cây gỗ cổ thụ, chim thú như khỉ, lợn rừng, trăn… và đặc biệt quan trọng thật nhiều loại chim trú ngụ ở đây. Chúng từ khắp nơi tụ họp về làm tổ, sinh sống nên không lúc nào vắng tiếng chim hót. Vì vậy trách nhiệm bảo vệ tự nhiên, bảo vệ rừng và hệ sinh vật được cán bộ xã cùng toàn thể nhân dân đưa lên số 1.


Đi dọc xuống mặt phía Đông của hòn đảo, một khuôn viên thật thơ mộng hiện ra trước mắt với những bãi cát trắng trải dài. Điều đặc biệt quan trọng là những bãi cát này chưa xuất hiện sự tác động nhiều của nhân sự nên vẫn giữ được những nét xin xắn thiên tạo vốn xuất hiện. Trong đó, bãi cát thuộc trung tâm Đầu Rồng là lớn và đẹp hơn hết, với trên 2km2 bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh rì, là một bãi tắm khá tươi đẹp. Dọc bờ biển là rừng phi lao thẳng tắp, xanh mướt soi bóng xuống mặt nước xanh. Buổi chiều sau thời điểm tắm xong, chúng ta cũng có thể lên rừng phi lao mắc võng nằm thư giãn nghe tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng chim hót líu lo…


Đặc trưng hơn, từ bãi Đầu Rồng, chúng ta cũng có thể tiếp tục đi thuyền qua đảo Thoi Xanh, đó là hòn đảo cũng rất đẹp và hoang sơ với nhiều bãi cát đẹp. Thậm chí từ đó hoàn toàn có thể nhìn ra Cô Tô, Hòn Trụi, Hòn Vĩnh Thực (Móng Cái), Núi Sậu (Vân Đồn). Với vị trí ấy, nơi này còn có ý nghĩa vô cùng trọng điểm trong an toàn quốc phòng biển đảo.


Sau một ngày rong ruổi mày mò đảo và tắm biển, chúng ta cũng có thể thư giãn bằng việc vác cần ra cầu cảng để câu cá. Ở đây xuất hiện thật nhiều loại cá và chỉ là thả mồi một lúc là đã được một bữa nhắm tuyệt vời.


Thực sự Cái Chiên xuất hiện thật nhiều điều thú vị mà bạn thích mày mò trong chuyến hành trình của tớ. Tuy nhiên, lúc bấy giờ phượt Cái Chiên vẫn đang thuộc dạng tiềm năng do không được nổi tiếng và trên đảo chưa xuất hiện điện lưới, giao thông vận tải cách trở, chưa xuất hiện phục vụ phượt phục vụ khách nước ngoài. Vì vậy để Cái Chiên thực sự tăng trưởng xứng với tiềm năng vốn xuất hiện của nó thì nên cần sự tâm điểm và góp vốn đầu tư của những cá thể, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »