Bí hiểm thánh địa vàng ở Quảng Nam

Qua phần đường nhỏ với hàng cây cao, thẳng tắp đầy thơ mộng, các bạn sẽ bước đi vào một trong những toàn cầu khác. Khi đứng trước những di tích còn sót lại của nền văn hóa truyền thống Champa, các bạn như quên đi cuộc sống thường ngày ngược xuôi của thực tại mà mơ tưởng về thuở nào kỳ hùng mạnh mẽ của xứ sở Champa. Những cụm tháp nhỏ, với một tòa tháp chính ở giữa, nhiều tháp phụ phủ bọc xung vòng quanh như một sự tôn vinh về quyền lực tối cao và sum vầy về tổ chức triển khai, những gì còn sót lại ở đây thật đầy hoài niệm.

Xuất hiện đến thung lũng này vào buổi hoàng hôn mới thấy được hết vẻ đẹp của phế tích Mỹ Sơn. Những ngôi tháp cổ bỗng chốc trở thành lung linh, huyền ảo trong nắng chiều và dường như các nàng vũ nữ Apsara lại tiếp tục vũ điệu ngàn năm của tớ. Tiếng gió rì rào qua núi như bỗng trở thành nhịp trống baranưng bập bùng càng làm vũ điệu Chămpa thêm say lòng người.

Khu đền tháp Mỹ Sơn được ví như những tòa tháp cổ của người Champa, là nơi xuất hiện khuôn viên tuyệt vời cho một trung tâm đậm đà bản sắc tôn giáo Chăm Pa mang trong mình vẻ đẹp của một nền văn minh đã mất.

Nghệ thuật kiến trúc đền tháp mang ảnh hưởng tác động lớn của phong thái Ấn Độ. Thánh địa xuất hiện một tháp chính (Kalan) và nhiều tháp phụ nhỏ phủ bọc xung vòng quanh. Các tháp đều sở hữu hình chóp, mẫu của đỉnh. Những đền tháp ở Mỹ Sơn được xây dựng bằng gạch đỏ, không vôi phủ ngoài, giữa các viên gạch không tồn tại mạch hồ. Các đền tháp đều sở hữu hình tứ giác. Mái tháp được cấu trúc theo nhiều tầng tháp chồng lên nhau, trên đặc dưới rỗng, càng lên rất cao càng nhỏ dần tạo dáng dài vút. Mặt ngoài cửa các tháp mang những đường nét và đường cong mô tả hình người, hình động vật, cỏ cây hoa lá với nhiều dáng vóc không giống nhau rất sinh động và uyển chuyển.

Trong những ngôi đền tháp chính thường thờ một bộ Linga, tượng trung cho thần Siva, đấng phá hủy tạo dựng vũ trụ. Nhưng cũng luôn có khi thờ hình tượng của thần dưới dạng một người đàn ông. Các đền miếu nhỏ thờ các vị thần như thần Sấm, Sét, Indra, thần mặt trời Surya, thần chiến tranh Skanda…

Những phù điêu, tượng đá tại đây thể hiện phần nào tín ngưỡng và khát vọng của người Chăm. Đó là chưa nói đến hàng trăm tấm bia đá khắc đầy ký tự cổ là những tư liệu khảo cổ vô cùng quý giá.

Không quá hùng vĩ như các đền Ankor (Campuchia), cũng không trở nên ảnh hưởng tác động nhiều bởi làn sóng du ngoạn như khu đô thị cổ Hội An, nhưng Mỹ Sơn vẫn hấp dẫn được nhiều khách du lịch bởi nét trầm mặc rất riêng của tớ. Trong từng viên gạch, từng tấm phù điêu vũ nữ đang say múa, từng ngôi tháp cổ đổ nát… tổng thể như đang kể cho khách hàng phương xa những mẩu chuyện về thuở nào kỳ rực rỡ đã qua.

Hàng trăm năm trôi qua mà vẫn không làm phai được sắc đỏ thắm của viên gạch nơi tháp cổ. Ẩn đằng sau những ngôi tháp trầm mặc trong ánh chiều tà kia là một kỹ thuật xây dựng bí mật, nhuốm màu huyễn hoặc. Xuất hiện nhiều giả thiết về chất kết dính giữa các viên gạch trên tháp Chăm vẫn chưa đã có được lời giải đáp. Xuất hiện người còn nhận định rằng những nghệ nhân Chăm xưa kia đã chất đất sét thành hình những tòa tháp rồi mới nổi lửa nung. Thậm chí, người dân vùng này còn nói rằng dưới chân những tòa tháp xuất hiện những “bộ rễ” bằng gạch để hút tinh khí trong trái tim đất mẹ nuôi thân tháp. Nếu chặt đứt “bộ rễ”, tháp sẽ “chết khô” như một loài cây…

Xuất hiện phải vì những sắc tố huyễn hoặc này mà những ngôi tháp Chăm kia mãi mãi xuất hiện một thu hút thật khó cưỡng lại với những ai đó đã từng một lần đến Mỹ Sơn. Thật và ảo, vàng son và đổ nát…, tổng thể đã tạo nên sự một tình yêu đắm say với Mỹ Sơn trong trái tim khách nước ngoài khi lạc đi vào thung lũng này./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »