Vãn cảnh chùa Linh Phước – Đà Lạt

Vãn cảnh chùa Linh Phước – Đà Lạt

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8 km về phía Đông Nam. Chùa được khởi công xây dựng từ 1949 đến 1952 mới hoàn thiện. Năm 1990 chùa trùng tu lại toàn cảnh, xây dựng cổng tam quan ngay mặt đường để khách hàng dễ nhận ra, vì trong thực tiễn chùa nằm sâu trong hẻm cách mặt đường chừng 80m.

Gọi là chùa Ve chai vì ở đây xuất hiện con rồng dài 49m, vây được đắp bằng các mảnh vỡ của 50 nghìn vỏ chai bia. Tên chính thức của ngôi chùa là Linh Phước, cách thành phố Đà Lạt khoảng 8 km. Ngoài kiến trúc lạ mắt, ở đây còn tồn tại một đại hồng cộng đồng được đánh giá là lớn số 1 Việt Nam.

Linh Phước tự tọa lạc trên một khu đất nền nằm cạnh phải quốc lộ 20 – đường từ Đà Lạt đi Cầu Đất, thuộc địa phận Trại Mát, phường 11. Chùa do một vài tăng ni, phật tử từ Thừa Thiên – Huế đến xây dựng từ thời điểm năm 1949, nhưng chỉ mở đầu được nổi tiếng kể từ thời điểm năm 1990. Khi đại đức Thích Tâm Vị cho trùng tu lại toàn cảnh kiến trúc và xây dựng thêm nhiều công trình xây dựng mới.

Dự án công trình trước tiên gây được tuyệt hảo với khách hàng hành hương là Long Hoa Viên, tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49 m xung quanh tượng đài Phật Di Lạc. Vây rồng được làm bằng mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia, sát bên thân rồng xuất hiện hồ nước và hòn giả sơn, xuất hiện tượng Phật Di Lạc ngự trên đỉnh.Đến với Linh Phước tự, ngoài việc dâng hương lễ Phật, khách nước ngoài còn được thưởng ngoạn những kiến trúc được xây dựng công phu. Trước hết phải kể tới chánh điện và Tiền đàn bảo tháp, một công trình xây dựng kiến trúc đồ sộ và lạ mắt: chánh điện dài 33 m, rộng 22 m; Tiền đàn bảo tháp cao 27 m được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 xuất hiện gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m kể cả tòa sen, phía trước được làm bằng bê-tông cốt thép, phía bên ngoài thiếp vàng, phía trước là bức Cửu lengthy môn uốn mình chầu Phật.
Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong thái khảm tại những lăng mộ vua nhà Nguyễn. Trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử vẻ vang Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Phía sau Tổ đường xuất hiện bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, toàn bộ tổng thể đều sở hữu vẻ đẹp hoành tráng làm khách nước ngoài phải kinh ngạc.

 

 

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36 m (sẽ là bảo tháp tốt nhất Đà Lạt lúc bấy giờ) đó là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn tồn tại Đại hồng cộng đồng (đúc vào trong thời gian cuối năm Kỷ Mão 1999) sẽ là lớn số 1 Việt Nam lúc bấy giờ. Chuông cao 4,3 m, đường kính 2,3 m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông xuất hiện sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, khách nước ngoài từ Bắc chí Nam. Một nhóm nghệ nhân Huế đã xuất hiện 3 đời đúc chông được mời đến đã dành riêng ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những thương hiệu trên chuông, tất cả các ngôi chùa nổi tiếng của việt nam, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh…

Trước sân chùa còn tồn tại Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng vẻ rất hợp lý cân đối. Ở Linh Phước tự hình tượng con rồng gần như là bao quát toàn cảnh kiến trúc của ngôi chùa, được chạm khắc, bài trí rất công phu trên các hàng cột, trên mái chùa cong…/.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »