Di tích lịch sử hào hùng Miếu Ông – Miếu Bà (Quảng Ninh)

Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà (Quảng Ninh)

Huyện Ba Chẽ xuất hiện một điểm du ngoạn tâm linh đang thu hút sự tâm điểm của nhiều người lúc tới địa phương, đó là Di tích lịch sử hào hùng cấp tỉnh Miếu Ông – Miếu Bà ở xã Nam Sơn. Từ trung tâm huyện, nếu đi đường đi bộ, theo tuyến phố Cái Gian – Cửa Cái, chiều dài 6,3km, được khởi công đầu xuân năm mới 2013. Điểm đầu con phố thuộc thôn Cái Gian, xã Nam Sơn (Ba Chẽ) nối với điểm cuối ở QL18A thuộc phòng Cửa Cái, gần cầu Ba Chẽ (Tiên Yên).


Do vậy, khách nước ngoài từ các huyện, thị khác trong tỉnh hoặc tỉnh khác muốn đến Miếu Ông – Miếu Bà hoàn toàn có thể tắt ngang từ QL18A về thôn Cái Gian khoảng chừng 2km là đến. Nếu ai yêu thích phối hợp ngắm cảnh núi rừng thì nên xuôi dòng Ba Chẽ bằng thuyền, điểm xuất phát từ thôn Nam Hả, xã Nam Sơn.

 

Trước đây, khi tuyến phố Cái Gian – Cửa Cái còn là một những rừng cây um tùm, xen kẹt với những núi đồi trập trùng, những người dân dân địa phương đến thắp hương ở Miếu Ông – Miếu Bà chỉ mất cách đi bằng thuyền xuôi theo dòng sông Ba Chẽ. Theo tuyến phố này, nhất là vào mỗi sáng sớm sẽ tiến hành ngắm cảnh dòng sông nguyên sơ hoang dã, hùng vĩ với những rừng cây ngập mặn đầy sức sống vươn mình trên dòng sông. Nếu đi thuyền vào mỗi sáng sớm sẽ tiến hành thưởng thức sương mù giăng giăng, xen kẹt với cảnh núi rừng thơ mộng huyền ảo. Trên cao hơn nữa là các vùng đồi núi nguyên sinh với những cây trâm, dẻ, táu hay si, đa cổ kính. Đến Miếu Ông bằng đường đi bộ, khi muốn sang Miếu Bà vẫn phải đi bằng thuyền, vì ngôi miếu nằm cạnh kia bờ sông. Ba Chẽ không tồn tại phòng nào người dân sống trọn vẹn bằng nghề chài lưới, rất ít thuyền bè để phục vụ việc lưu thông trên tuyến sông, cả hai ngôi miếu này còn có thời hạn rất khó tiếp cận vì phải đi thuyền mới đến được, nhưng xung quanh năm khói hương nghi ngút. Những người thợ sơn tràng hay ngư dân khi trải qua khúc sông này đều đến thắp hương tại miếu để đã có được những chuyến vượt sông, vượt biển suôn sẻ và làm ăn tiện nghi.

Theo tài liệu “Lý lịch Di tích lịch sử Miếu Ông – Miếu Bà xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ” của Ủy Ban Nhân Dân huyện Ba Chẽ, thì Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh phù Trần, tả tướng quân Lê Tự Đức. Ông đã xuất hiện công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn khi họ tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu xuân năm mới 1285 để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu lâu dài. Đối lập với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn tức bà chúa của rừng xanh. Theo truyền thuyết Mẫu là phụ nữ của Sơn Tinh (tức Tản Viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương (phụ nữ vua Hùng thứ 18). Khi còn trẻ bà là người con gái đức hạnh, lại tài sắc vẹn toàn, bà được cha mẹ gọi là là La Bình và được cha yêu chiều mang theo khắp mọi nơi, từ vùng sơn cước đến trung bộ du đồi bãi trập trùng. Do luôn luôn được theo cha, lại thông thái sáng dạ nên La Bình đã học hỏi được nhiều điều. Bà đã xuất hiện công dạy những người dân dân miền núi cách trồng cây ăn quả, trồng lúa nương, đắp ruộng bậc thang, dựng nhà cửa, hái cây thuốc chữa bệnh…

 

Giáo sư sử học Lê Văn Lan đã đi vào Di tích Miếu Ông – Miếu Bà tháng 11/2012. Ông đã quan sát trực tiếp quần thể trung tâm miếu và các di vật còn sót lại từ đời Trần và đời Lý, như: Nền nhà đá, chuông gang, bia đá, ngọn tháp yểm, bạch hổ, gốm sứ và một số trong những ngôi mộ cổ. Từ đó ông đã xuất hiện nhiều ý kiến quý báu giúp cho Ba Chẽ nhận định rõ hơn về những yếu tố lịch sử hào hùng đời Lý, Trần xuất hiện tương quan đến Di tích Miếu Ông – Miếu Bà và phòng lân cận. Giáo sư Lê Văn Lan thể hiện lời nhận định rằng: “Miếu Ông – Miếu Bà có giá trị lịch sử văn hoá to lớn gắn với hoạt động quân sự của vua tôi nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ 2 ở thế kỷ XIII. Các ngôi miếu này còn là bằng chứng về những hoạt động thương mại của dân cư trong vùng từ ngàn năm nay”. Ngày 23/6/2013, Miếu Ông – Miếu Bà đã được xếp hạng Di tích lịch sử hào hùng cấp tỉnh.

 

Ở kề bên lợi ích lịch sử hào hùng, tâm linh, ở đây còn là một khu vực rất tốt để khai thác du ngoạn. Du khách hàng đến đây được du ngoạn bằng thuyền trên sông Ba Chẽ. Khu vực này lòng sông sâu và rộng hơn các phòng khác hoàn toàn có thể đi được tàu nhỏ hoặc thuyền độc mộc. Xuôi theo dòng sông không xa về phía Đông là đến được rừng ngập mặn Đồng Rui (huyện Tiên Yên), ở đây xuất hiện hơn 3.000ha rừng ngập mặn. Đi sâu vào rừng bằng thuyền khoảng 1 giờ đồng hồ thời trang sẽ hiện ra trước mắt ta mũi Lòng Vàng với bãi cát vàng rộng 22ha rất đẹp, yêu thích phù hợp với du ngoạn tắm biển. Trong tương lai không xa, điểm di tích này sẽ là điểm đến chọn lựa mê hoặc của khách nước ngoài gần xa./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »