Tham quan di tích Nha Thông Tin – Tuyên Quang

Tham quan di tích Nha Thông Tin – Tuyên Quang

Là một tỉnh miền núi  Đông Bắc, Tuyên Quang hiện xuất hiện tới hơn 500 di tích lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống và danh thắng trong đó Nha Thông Tin là một là một trong những điểm thăm quan vô cùng thú vị, đựng nhiều lợi ích văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc.

Khi Cách mạng Tháng Tám ra mắt, Tuyên Quang từng là Thủ đô Khu giải phóng, được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm trung tâm của cách mạng toàn nước. Tại Tân Trào-Sơn Dương-Tuyên Quang đã ra mắt nhiều sự kiện lịch sử dân tộc gắn sát với vận mệnh dân tộc như: Hội nghị toàn quốc của Đảng quyết định hành động chủ trương lãnh đạo toàn dân Tổng khởi nghĩa giành chính quyền sở tại và cử ra Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc; Quốc dân Đại sinh hoạt tại đình Tân Trào xây dựng Uỷ ban dân tộc giải phóng tức Chính phủ lâm thời do Bác Hồ làm Chủ tịch…Chính vì thế lúc này tại Tuyên Quang xuất hiện thật nhiều di tích lịch sử dân tộc cách mạng trọng điểm như: Mái lán Nà Lừa, mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào….và Nha Thông Tin.
Nha Thông Tin – tiền thân là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch được di rời từ Thủ đô Hà Thành lên chiến trung tâm Việt Bắc (ATK) vào ngày thu năm 1947. Do yêu cầu giữ gìn kín, khu vực thao tác của Nha Thông tin đã dịch chuyển qua nhiều nơi. Những ngày đầu được đặt tại xã Khuổi Trạo, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, chuyển đến xã Đông Mốc, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; rồi chuyển đến thôn Trung Tâm, xã Kháng Nhật, làng Chanh, xã Phú Thịnh. Từ nửa năm 1951 đến ngày kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Nha Thông tin sinh hoạt tại Xóm Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ngày đó, Nha Thông Tin có tầm khoảng 40 người do đồng chí Trần Văn Giàu làm Tổng Giám Đốc với những thành phần: Văn phòng ; Ban Nghiên cứu tài liệu, kiến nghị ý kiến về tổ chức triển khai mạng lưới hệ thống Thông tin từ Trung ương đến trung tâm, tỉnh, huyện, xã ..; Ban Sưu tầm tư liệu, tài liệu của Trung ương Đảng, Chính phủ; Ban Biên tập triển khai chỉnh sửa tin tức trong nước, tin thế giới từ các phóng viên báo chí đưa về;  Ban Điện vụ: nhận tin không hề thiếu từ các đài lưu động, từ mặt trận để được cung cấp kịp thời, đúng chuẩn tới Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ…Những bản tin, những bài báo, những áng văn chương, bài thơ, bài hát được truyền đi từ Nha Thông Tin trong suốt thời hạn kháng chiến đã thêm phần rất lớn trong việc khuyến khích nhân dân đồng sức, đồng lòng, nâng lên ý chí và niềm tin vào cách mạng.

 

Khi kháng chiến kết thúc, Nha Thông Tin được chuyển lại về Hà Thành. Tính từ lúc đó đến nay, Nha Thông Tin ở Tuyên Quang trở thành một di tích lịch sử dân tộc của tỉnh.


Cho đến năm 2006, sau khoản thời gian được góp vốn đầu tư, trùng tu và xây dựng thêm Nhà Bia: Nhà Văn hóa truyền thống thôn Mới, di tích Nha Thông Tin mới chính thức Open đón khách vãng lai quan.


Khi đến với di tích, ngay từ cổng khách nước ngoài đã hoàn toàn có thể thấy được kiến trúc lạ mắt của công trình xây dựng này. Lối vào di tích được lót gạch thật sạch sẽ, hai bên và trong khuôn viên nơi Bia Lưu niệm xuất hiện trồng nhiều chủng loại cây xanh: Đại, Si, Đa, Cau cảnh… Chính giữa là tấm bia ghi không hề thiếu nội dung về lịch sử dân tộc Nha Thông tin, lời lôi kéo các thế hệ cán bộ làm công tác Văn hóa truyền thống- Thông tin phát huy truyền thống lâu đời trong công cuộc xây dựng và tăng trưởng tổ quốc. Bia được khởi công ngày 8/5/2005, hoàn thiện ngày 28/8/2005. Ngay phía dưới nơi Bia Lưu niệm, xuất hiện Nhà Văn hóa truyền thống thôn Mới, được xây dựng khang trang, xuất hiện tủ sách, bàn và ghế để người dân trong trung tâm cực và các cháu thiếu nhi đến vui chơi, sinh hoạt, đọc sách tìm hiểu về phong thái làm ăn, tăng trưởng nguyên mẫu tài chính vào vào ngày cuối tuần.

 

Tuy không phải là một thắng cảnh tự nhiên để hoàn toàn có thể sở hữu vẻ đẹp ân tượng, thú vị nhưng lợi ích văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc của Nha Thông Tin cũng là yếu tố quan trọng đặc biệt tạo thành thu hút cho di tích này, là điểm đến chọn lựa không thể thiếu khi khách nước ngoài về thăm Thủ đô Khu giải phóng.


Nhân dịp 70 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hóa truyền thống (28/8/1945-28/8/2015), toàn bộ tổng thể các di tích, bảo tàng thuộc Bộ VHTTDL sẽ Open miễn phí cho khách vãng lai quan phượt trong 4 ngày từ 25 đến 28 tháng 8./.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu xuân viếng cảnh tổ đình Quốc Ân (Huế)

Đầu xuân viếng cảnh tổ đình Quốc Ân (Huế)

(TITC)-Huế vốn là nơi qui tụ nhiều di tích thắng cảnh, nhiều ngôi chùa cổ kính ở Việt Nam.  Mặc dầu không lừng danh như những quốc tự ở xứ Huế như chùa Thiên Mụ, Từ Đàm… nhưng chùa Quốc Ân lại là một trong những ngôi tổ đình lừng danh và nhiều năm hàng

Đọc tiếp »
Tham quan đảo Bà Góa – Bắc Kạn

Tham quan đảo Bà Góa – Bắc Kạn

Đảo Bà Góa (Tiếng địa phương là Pò Giả Mải) hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ 1 (Pé Lèng) của hồ Ba Bể. Đảo được tạo thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau, cây xanh trên đảo xanh tốt vòng quanh năm, rễ cây buông xuống ôm lấy những

Đọc tiếp »
Thăm quan Trúc Lâm Tịnh viện Vinpearl Nha Trang

Thăm quan Trúc Lâm Tịnh viện Vinpearl Nha Trang

Khu phượt Vinpearl Land Nha Trang không những có những công trình xây dựng vui chơi vui chơi thu hút khách hàng mà ở đây còn tồn tại Trúc Lâm Tịnh viện Vinpearl – ngôi chùa trên đảo lớn số 1 Việt Nam. Tựa lưng vào vách đá với một mặt hướng ra phía vịnh

Đọc tiếp »
Vãn cảnh chùa Linh Phước – Đà Lạt

Vãn cảnh chùa Linh Phước – Đà Lạt

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8 km về phía Đông Nam. Chùa được khởi công xây dựng từ 1949 đến 1952 mới hoàn thiện. Năm 1990 chùa trùng tu lại toàn cảnh, xây dựng cổng tam quan ngay mặt đường để khách

Đọc tiếp »