Sáu món ăn đưa Quảng Nam lên bản đồ ẩm thực cả nước

Sáu món ăn đưa Quảng Nam lên bản đồ ẩm thực cả nước

 

Sáu món ăn đặc trưng của miền Trung tỉnh Quảng Nam đã được Hiệp hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách 100 món ngon cả nước.

Mì Quảng có hương vị đặc trưng. Một bát của món ăn ngon này bao gồm mì, nước dùng, thịt lợn và rau tươi, phủ hành lá, ngò và đậu phộng. Nước dùng có vị ngọt của tôm giã nhuyễn và các yếu tố trên món ăn này bổ sung cho nhau rất tốt.

Các Mi Quang, hoặc Quang Sợi mì có hương vị và kết cấu đặc trưng – vị ngọt của tôm giã nhuyễn trong nước dùng, vị mặn của thịt lợn và độ tươi của rau với hành lá, ngò và đậu phộng.

Bê thui Cầu Mống đã nổi tiếng từ nửa thế kỷ nay ở Quảng Nam. Bê thui Cầu Mống ngon vì ở vùng Gò Nổi, huyện Điện Bàn, cỏ xanh tốt, thích hợp cho bê sinh trưởng. Khi hun khói bê bằng lửa than phải trở đều tay cho thịt chín mềm. Bê xông khói được ăn kèm với nước sốt đặc trưng, ​​rau sống và bánh tráng.

Bê thui Cầu Mống là món ăn nổi tiếng ở Quảng Nam khoảng 50 năm nay. Thịt được cho là ngon vì chất lượng của cỏ ở vùng Gò Nổi, Huyện Điện Bàn.
Cẩn thận khi hun thịt trên lửa than, trở đều và chín mềm. Bê thui hun khói ăn kèm với nước chấm đặc biệt, rau sống và bánh tráng.

Cơm gà Hội An được biết đến với độ khô và nát. Nó được phủ lên trên với thịt gà xé và salad với hành tây, hành lá, muối, chanh và rau mùi. Một số quán cơm gà lâu đời và nổi tiếng chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực là quán Bưởi, quán Thuận, chị Nga và chị Lâm.

Cơm gà Hội An được ưa chuộng vì khô và nát. Cơm được phủ với thịt gà xé, hành tây, hành lá, muối, chanh và rau mùi.
Một số quán ăn lâu đời và nổi tiếng ở Quảng Nam Hội An chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực là quán cơm gà Bưởi, Thuận, Nga và Lâm.

Mực ống Quảng Nam chủ yếu được đánh bắt ven bờ các vùng biển Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình. Những con mực chỉ to bằng hai ngón tay nhưng thịt dày, hương vị thơm ngon tuyệt vời. Có thể xào dứa, xào gừng chấm mắm hoặc nhồi thịt xay. Nhưng ngon nhất là món mực hấp gừng, chấm mắm ruốc và rau thơm Trà Quế.

Mực phục vụ ở Quảng Nam hầu hết được đánh bắt gần bờ ở các huyện Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên và Thăng Bình. Nó có kích thước nhỏ – chỉ dài bằng hai ngón tay, nhưng thịt dày và ngon.
Mực có thể xào dứa, xào gừng nước mắm hoặc nhồi thịt xay. Nhưng ngon nhất là món mực hấp gừng, chấm mắm và rau thơm Làng Trà Quế.

Phở sắn Đồng Phú là món ăn bình dân ở đây. Món này dễ làm và hợp với nhiều loại nước dùng từ cá lóc, lươn, cá nục, cá ngừ, Ngoài ra còn có món phở sắn trộn nhum, bắp chuối. Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều quán ăn trên đường 611 gần huyện Quế Sơn.

Sắn đông phú Phở là một món ăn bình dân. Món này với sợi mì làm từ khoai mì rất hợp với nhiều loại nước dùng từ cá lóc, cá chình, cá nục, cá ngừ đại dương. Ngoài ra, còn có khoai mì Phở món trộn với nhộng và chuối.
Du khách có thể thưởng thức món sắn Phở ở nhiều nhà hàng dọc đường 611 gần huyện Quế Sơn.

Gà tre ở đèo Le nhỏ hơn gà tre ở miền xuôi. Thịt rắn chắc và hương vị rất đặc trưng do sống ở các vùng núi. Tại một số nhà hàng ở đèo Le, du khách có thể chọn một con gà sau đó yêu cầu chủ quán nướng và thưởng thức món ăn. Photos by Ma Lum, Serena Huyen Le, Di Vy, Quang Nam Tourism.

Gà tre ở đèo Le nhỏ hơn gà tre ở miền xuôi. Thịt rắn chắc và hương vị rất đặc trưng do sống ở các vùng núi.
Tại một số nhà hàng ở đèo Le, du khách có thể chọn một con gà sau đó yêu cầu chủ quán nướng và thưởng thức món ăn.
Hiệp hội Kỷ lục Việt Nam cho biết việc lập danh sách 100 đặc sản và quà lưu niệm là một phần trong nỗ lực quảng bá thành tựu ẩm thực của đất nước.

Xem thêm tại : Tin tức hot về du lịch ở đây !

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on tumblr
Tumblr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình yên chùa Long Sơn

Bình yên chùa Long Sơn

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng xuất hiện một không gian gian riêng mở ra yên bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi xuất hiện ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi. Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự. Đây là điểm đến lựa chọn hành hương,

Đọc tiếp »
Hồ Khởn – Điểm du lịch sinh thái ở Tuyên Quang

Hồ Khởn – Điểm phượt sinh vật cảnh ở Tuyên Quang

Du khách hàng đến với Hàm Yên, ngoài những danh thắng đẹp và tiệc tùng, lễ hội lạ mắt đậm đà bản sắc dân tộc, khách nước ngoài còn hoàn toàn có thể chọn hồ Khởn làm điểm phượt sinh vật cảnh. Hồ Khởn thuộc địa phận xã Thái Sơn (Hàm Yên), cách trung tâm

Đọc tiếp »